www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

เคาะ O-NET 20% ประกอบผลการเรียนปี 55

 
     
  โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 14912 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(18.95%-19 ผู้โหวต)
 
 

.....

สพฐ.เผยเบื้องต้น O-NET 20% + GPAX 80% ถ่วงเกรดเฉลี่ยสะท้อนคุณภาพ เริ่มชั้น ป.6/ม.3/ม.6 ปีการศึกษา 2555 เหตุไม่บังคับจบ!กลัวยาแรงเด็กไม่รอด

     เมื่อวันที่ 30 พ.ค.55 แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายให้นำผลคะแนนทดสอบทางการศึกษา แห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) มาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการจบหลักสูตรของผู้เรียนนั้น ขณะนี้คณะทำงาน ของสพฐ.ได้เสนอร่างประกาศให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาเพื่อนำเสนอนายสุชาติ เห็นชอบและจะได้นำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว โดยข้อมูลที่นำเสนอนั้นจะให้ใช้ผลคะแนน O-NET มาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในผลการเรียนของนักเรียนเท่านั้น จะไม่มีผลต่อการจบหลักสูตร ซึ่งจะใช้สัดส่วน 20% สำหรับผลคะแนน O-NET และผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร(GPAX)สัดส่วน 80% โดยจะใช้ในระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ในปีการศึกษา 2555 นี้ 

     "ผลคะแนน O-NET นี้จะไม่มีผลต่อการจบระดับชั้น หมายความว่าหากเด็กได้คะแนน O-NET ไม่ผ่านก็ไม่มีผลต่อการเรียนต่อในระดับชั้นต่อไป แต่ผลคะแนน O-NET จะทำให้ GPAX ของเด็กลดลงได้ หากไม่ตั้งใจสอบเพื่อให้ได้คะแนนดี โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 โดยคะแนน O-NET นี้จะระบุไว้ในใบแสดงผลการเรียนของเด็กด้วย"

     แหล่งข่าวระดับสูงจาก สพฐ.กล่าวและว่า ทางคณะทำงานได้พิจารณาแล้วเห็นว่าหากจะใช้ผลคะแนน O-NET มาเป็น ส่วนประกอบในการจบหลักสูตรจะต้องไปเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบว่าด้วยการจบ หลักสูตร และหากใช้จะมีผลกระทบอาจทำให้เด็กไม่จบหลักสูตรเป็นจำนวนมาก และ สพฐ.ก็ต้องมีการวางแผนเพื่อซ่อมเสริมให้เด็กได้จบตามหลักสูตร นอกจากนี้คณะทำงานยังเห็นว่าการใช้คะแนน O-NET เพื่อจบหลักสูตรจะเป็นวิธีหนึ่งที่เป็นการให้ยาแรง ในขณะที่เด็กก็ยังไม่ได้มีการเตรียมความพร้อม อย่างไรก็ตาม สพฐ.คาดหวังว่าการใช้ผลคะแนน O-NET มาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในผลการเรียน จะเป็นตัวถ่วงน้ำหนักคะแนนการประเมินในระดับโรงเรียนได้ ซึ่งจะส่งผลให้โรงเรียนมีการปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนให้ดีขึ้น 

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ทราบละเอียดจาก สพฐ.แต่คาดว่าเร็วๆ นี้ จะนำเสนอเข้า ครม.เพื่อให้ทันประกาศใช้ในปีนี้

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สทศ.แจงข้อสอบโอเน็ตยังไม่ผิดพลาด [176]
เด็กลดพ่นพิษ มรภ.ชัยภูมิ เลิกจ้างอาจารย์ [455]
สกศ.ขานรับ ม.50 ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. [127]
"บิ๊กหนุ่ย"หนุนการศึกษาเอกชน [89]
วาเลนไทน์ ครูหนุน นร.พก “ถุงยาง” กันป่อง-ติดโรค ปัดส่งเสริมมีเซ็กซ์ ต้องสอนไม่ “ชิงสุก” ร่วมด้วย [136]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)