www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

สหกรณ์ครูขอนแก่น โวยถูกดิสเครดิตกรณีแชร์ล็อตเตอรี่

 
     
  โพสเมื่อ : 29 พ.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1290 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(31.67%-12 ผู้โหวต)
 
 

.....

ผู้จัดการสหกรณ์ฯ ยันดำเนินงานโปร่งใสตรวจสอบได้ ด้าน"ชินภัทร" รอผลสอบถ้าผิดจริงก็ต้องโทษวินัย 

     ตามที่ผู้บริหารระดับสูง ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกมาเปิดเผยผลสอบข้อเท็จจริงการสืบสวนสอบสวนสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจากคดีแชร์ลอตเตอรี่ โดยมีการระบุถึงข้อเท็จจริงพบกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเป็นข้าราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทำความผิดวินัยร้ายแรง 11 แห่ง ประกอบด้วย สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนนทบุรี ปทุมธานี ราชบุรี เชียงราย ยโสธร ชัยภูมิ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ เลย และสกลนคร จึงเตรียมตั้งกรรมการสอบสวนวินัย นั้น 

     ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พ.ค.55 นายเอกราช ช่างเหลา ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการประสานไปยังคณะกรรมการ ซึ่ง ศธ.ได้ตั้งแต่งขึ้นเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการยังคงไม่มีการสรุปผลการสอบสวนเสนอขึ้นไปยัง รมว.ศึกษาธิการ แต่อย่างใด เพราะยังคงอยู่ขั้นตอนของการเสนอเรื่อง ซึ่งก็ไม่ทราบว่าข้อมูลที่เป็นข่าวนั้นได้มากจากที่ใด ทั้งนี้ ยืนยันว่าการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด นั้นโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และมีการนำเสนอต่อที่ประชุมใหญ่และที่ประชุมคณะกรรมการบริหารทุกครั้ง และเรื่องที่เกิดขึ้นมานั้น แม้จะมีคำถามจากสมาชิกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อได้รับคำชี้แจงสมาชิกทุกคนก็เข้าใจ และมั่นใจต่อผลการดำเนินงานของสหกรณ์ฯ 

     "เมื่อมีข่าวกล่าวหาว่า มีกรรมการบริหารของสหกรณ์ครูขอนแก่น เป็น 1 ใน 11 สหกรณ์ที่จะต้องสอบสวนเอาผิดวินัย และเข้าข่ายของการยึดทรัพย์ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง สมาชิกก็มีการโทรศัพท์เข้ามาสอบถามแต่เมื่อมีการชี้แจงไป ต่างก็เข้าใจและมั่นใจในแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนของทางสหกรณ์เพราะมีกระบวนการในการทำงานที่ถูกต้อง โปร่งใสและตรวจสอบได้ อีกทั้งเงินปันผลหรือการจัดซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็ชัดเจนมีรายละเอียดและมีสลากฯ ที่ชัดเจน อีกทั้งการให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการสอบสวนในด้านข้อมูลและความต้องการก็เป็นไปอย่างชัดเจนเช่นกัน" 

      นายเอกราช กล่าวและว่า การที่มีข่าวออกมาเช่นนี้คาดว่าจะเป็นการหวังผลภายใน สพฐ. ที่กำลังจะมีการแต่งตั้งโยกย้าย และมั่นใจว่าน่าจะมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จนทำให้ปมปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงเฉพาะบางสหกรณ์กลับถูกเหมารวมไปโดยทั้งหมด ทั้งนี้มั่นใจว่าสหกรณ์อื่นๆ รวมไปถึงคณะกรรมการบริหารที่ถูกกล่าวหาก็คงกังวลใจและรับสภาพไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้นเช่นกัน 

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้กำลังรอผลการสืบข้อเท็จจริง ถ้าพบว่ามีหลักฐานที่ชี้ถึงความผิดชัดเจนก็จะนำไปสู่การดำเนินการทางวินัยต่อไป


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สพฐ.หาทางออกข้อสอบ มศว ผิดพลาด 28 เม.ย. [1109]
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรอง ผอ.- ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา [945]
ประชุม 3 บอร์ดนัดแรก “ณรงค์” สั่ง คกก.-อนุ กก.ทุกหน่วยพักงานชั่วคราว [557]
พบส่อทุจริต! ครูผู้ช่วย ที่ จ.เลย 6 ราย แอบจดโพยในใบเสร็จ-สาบเสื้อ [699]
สมศ.เสนอตัวช่วยวิเคราะห์ สะท้อนคุณภาพการศึกษา [1070]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)