www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

สหกรณ์ครูขอนแก่น โวยถูกดิสเครดิตกรณีแชร์ล็อตเตอรี่

 
     
  โพสเมื่อ : 29 พ.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1668 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(10.86%-35 ผู้โหวต)
 
 

.....

ผู้จัดการสหกรณ์ฯ ยันดำเนินงานโปร่งใสตรวจสอบได้ ด้าน"ชินภัทร" รอผลสอบถ้าผิดจริงก็ต้องโทษวินัย 

     ตามที่ผู้บริหารระดับสูง ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกมาเปิดเผยผลสอบข้อเท็จจริงการสืบสวนสอบสวนสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจากคดีแชร์ลอตเตอรี่ โดยมีการระบุถึงข้อเท็จจริงพบกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเป็นข้าราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทำความผิดวินัยร้ายแรง 11 แห่ง ประกอบด้วย สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนนทบุรี ปทุมธานี ราชบุรี เชียงราย ยโสธร ชัยภูมิ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ เลย และสกลนคร จึงเตรียมตั้งกรรมการสอบสวนวินัย นั้น 

     ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พ.ค.55 นายเอกราช ช่างเหลา ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการประสานไปยังคณะกรรมการ ซึ่ง ศธ.ได้ตั้งแต่งขึ้นเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการยังคงไม่มีการสรุปผลการสอบสวนเสนอขึ้นไปยัง รมว.ศึกษาธิการ แต่อย่างใด เพราะยังคงอยู่ขั้นตอนของการเสนอเรื่อง ซึ่งก็ไม่ทราบว่าข้อมูลที่เป็นข่าวนั้นได้มากจากที่ใด ทั้งนี้ ยืนยันว่าการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด นั้นโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และมีการนำเสนอต่อที่ประชุมใหญ่และที่ประชุมคณะกรรมการบริหารทุกครั้ง และเรื่องที่เกิดขึ้นมานั้น แม้จะมีคำถามจากสมาชิกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อได้รับคำชี้แจงสมาชิกทุกคนก็เข้าใจ และมั่นใจต่อผลการดำเนินงานของสหกรณ์ฯ 

     "เมื่อมีข่าวกล่าวหาว่า มีกรรมการบริหารของสหกรณ์ครูขอนแก่น เป็น 1 ใน 11 สหกรณ์ที่จะต้องสอบสวนเอาผิดวินัย และเข้าข่ายของการยึดทรัพย์ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง สมาชิกก็มีการโทรศัพท์เข้ามาสอบถามแต่เมื่อมีการชี้แจงไป ต่างก็เข้าใจและมั่นใจในแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนของทางสหกรณ์เพราะมีกระบวนการในการทำงานที่ถูกต้อง โปร่งใสและตรวจสอบได้ อีกทั้งเงินปันผลหรือการจัดซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็ชัดเจนมีรายละเอียดและมีสลากฯ ที่ชัดเจน อีกทั้งการให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการสอบสวนในด้านข้อมูลและความต้องการก็เป็นไปอย่างชัดเจนเช่นกัน" 

      นายเอกราช กล่าวและว่า การที่มีข่าวออกมาเช่นนี้คาดว่าจะเป็นการหวังผลภายใน สพฐ. ที่กำลังจะมีการแต่งตั้งโยกย้าย และมั่นใจว่าน่าจะมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จนทำให้ปมปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงเฉพาะบางสหกรณ์กลับถูกเหมารวมไปโดยทั้งหมด ทั้งนี้มั่นใจว่าสหกรณ์อื่นๆ รวมไปถึงคณะกรรมการบริหารที่ถูกกล่าวหาก็คงกังวลใจและรับสภาพไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้นเช่นกัน 

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้กำลังรอผลการสืบข้อเท็จจริง ถ้าพบว่ามีหลักฐานที่ชี้ถึงความผิดชัดเจนก็จะนำไปสู่การดำเนินการทางวินัยต่อไป


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
สกัด น.ร.พนันบอลยูโร!! สพฐ.ออกมาตรการพิเศษจี้’สพป.-สพม.’ทั่วประเทศรับมือเปิดเทอม 1/59 [203]
ผอ.องค์การค้าฯแจงผลงาน 6 เดือน ขาดทุนลด 134 ล้านบ. ฟันวินัยทุจริตแล้ว 10 ราย ‘ให้ออก-ปลดออก-ภาคทัณฑ์’ [323]
เจอโรคเลื่อนรอบ2!! ‘ดาว์พงษ์’ โละปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ให้เวลากศจ.เตรียมพร้อมช่วงรอยต่อ เล็งปรับกติกาใช้บัญชีข้า [1098]
“บิ๊กหนุ่ย” คาดโทษสทศ. ต้องไม่ผิดพลาดซ้ำอีก จี้ สกอ.ช่วยน.ศ.มสด.หลังร้องไม่ขอย้ายไปเรียนวิทยาเขตสุพรรณฯ [489]
ฤดูกาลแอดมิสชั่นส์มาถึงแล้ว!! ทปอ.รับสมัคร 6-17 พ.ค. รับได้ 1.2 แสนคนจาก 88 มหา’ลัย [398]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)