www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ
พระราชบัญญัติ
กฎกระทรวง
ระเบียบ แนวปฏิบัติ
งานวิชาการ
งานบุคคล
งานงบประมาณ
งานบริหารทั่วไป
บริการครูไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์
ย้ายสับเปลี่ยน
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
แนะนำเว็บไซต์โรงเรียน
KruThai Variety
สาระน่ารู้
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
รอบรู้ ICT
Clip VDO
คุณครูพาเที่ยว
ความสวย ความงาม
ความเชื่อ ราศี
ดูดวง
ตรวจลอตเตอรี่
 

แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

 
     
  โพสเมื่อ : 28 พ.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 990 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(21.82%-11 ผู้โหวต)
 
 

.....

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด 


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.
 

ในครั้งก่อนได้เล่าให้ทราบถึงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐมิให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2544 ว่า พฤติกรรมใดที่แสดงว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปแล้ว 

ครั้งนี้จะกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกระดับจะต้องร่วมกันสอดส่อง ป้องกันมิให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากมีการกล่าวหาร้องเรียนก็ต้องดำเนินการสืบสวนหรือพิจารณาในเบื้องต้น และหากมีมูลเป็นความผิดวินัยก็ให้ดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อไป หากการสอบสวนไม่ได้ความแน่ชัดพอที่จะสั่งลงโทษทางวินัยได้ ผู้บังคับบัญชาก็อาจใช้มาตรการทางการบริหารดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้ เช่น มีคำสั่งย้ายออกนอกเขตพื้นที่ หรือนำพฤติการณ์นั้นมาประกอบการพิจารณาแต่งตั้ง เลื่อนยศระดับ หรืออัตราเงินเดือน เป็นต้น ในส่วนของการดำเนินการทางวินัยแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น ก.ค.ศ.วางแนวทางพิจารณาลงโทษทางวินัย ไว้ดังนี้ 

1.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพโทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ

2.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายหรือให้การสนับสนุนช่วยเหลือ โทษทางวินัย คือ ไล่ออกจากราชการ

3.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ครอบครองเพื่อเสพหรือจำหน่ายถูกจับกุมดำเนินคดีอาญา และศาลมีคำพิพากษาลงโทษถึงที่สุดให้จำคุก ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงตามพฤติการณ์เป็นรายๆ ไป อาจถูกลงโทษไล่ออกหรือปลดออกก็ได้

4.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประกันตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยซึ่งไม่ใช่สามีภริยา บุพการี หรือผู้สืบสันดานของผู้นั้น หรือกระทำการปลอมลายเซ็นของผู้บังคับบัญชารับรองสถานะความเป็นข้าราชการ โทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ 

สำหรับผู้บังคับบัญชามีข้อพึงระมัดระวังอย่างยิ่งในกรณีที่ผู้ใต้บังคับบัญชาขอให้ออกหนังสือรับรองเพื่อใช้ประกันบุคคลซึ่งมีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถ้าผู้ที่ท่านรับรองไปมิใช่สามีภริยา บุพการีหรือผู้สืบสันดานของผู้ต้องหาในคดีนั้น ผู้บังคับบัญชาที่รับรองอาจถูกดำเนินการทางวินัยเสียเอง ในกรณีความผิดตามมาตรา 85 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ซึ่งกำหนดให้ข้าราชการครูต้องปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรี หรือนโยบายของรัฐบาล โดยอาจถูกลงโทษภาคทัณฑ์ได้ 

นอกจากมาตรการในการลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว ก.ค.ศ. ยังมีมาตรการเสริมแรงจูงใจให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ยกเว้นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ มาใช้เป็นองค์ประกอบในการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลการปฏิบัติงานในการเลื่อนเงินเดือนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ได้อีกด้วย 

ดังนั้น จึงขอให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตระหนัก ระมัดระวังในการประพฤติตน ไม่เข้า ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และร่วมผนึกกำลังในการป้องกัน แก้ไขปัญหา ยาเสพติดกันอย่างจริงจัง เพื่อความเจริญงอกงามของเยาวชนและประเทศชาติ ในอนาคต แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
เปิด! ราชกิจจาฯ คำสั่ง คสช.ย้ายผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. และยุบบอร์ด คุรุสภา-สกสค. [3333]
การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน [2958]
รัฐบาลแถลงผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลในรอบ 6 เดือน [455]
ผลประชุม คกก.อำนวยการโครงการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน 1/2558 [1043]
การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาโดยยึดภารกิจและพื้นที่การปฏิบัติงานเป็นฐาน [8377]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)