www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

 
     
  โพสเมื่อ : 28 พ.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 1264 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(9.23%-26 ผู้โหวต)
 
 

.....

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด 


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.
 

ในครั้งก่อนได้เล่าให้ทราบถึงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐมิให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2544 ว่า พฤติกรรมใดที่แสดงว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปแล้ว 

ครั้งนี้จะกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกระดับจะต้องร่วมกันสอดส่อง ป้องกันมิให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากมีการกล่าวหาร้องเรียนก็ต้องดำเนินการสืบสวนหรือพิจารณาในเบื้องต้น และหากมีมูลเป็นความผิดวินัยก็ให้ดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อไป หากการสอบสวนไม่ได้ความแน่ชัดพอที่จะสั่งลงโทษทางวินัยได้ ผู้บังคับบัญชาก็อาจใช้มาตรการทางการบริหารดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้ เช่น มีคำสั่งย้ายออกนอกเขตพื้นที่ หรือนำพฤติการณ์นั้นมาประกอบการพิจารณาแต่งตั้ง เลื่อนยศระดับ หรืออัตราเงินเดือน เป็นต้น ในส่วนของการดำเนินการทางวินัยแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น ก.ค.ศ.วางแนวทางพิจารณาลงโทษทางวินัย ไว้ดังนี้ 

1.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพโทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ

2.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายหรือให้การสนับสนุนช่วยเหลือ โทษทางวินัย คือ ไล่ออกจากราชการ

3.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ครอบครองเพื่อเสพหรือจำหน่ายถูกจับกุมดำเนินคดีอาญา และศาลมีคำพิพากษาลงโทษถึงที่สุดให้จำคุก ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงตามพฤติการณ์เป็นรายๆ ไป อาจถูกลงโทษไล่ออกหรือปลดออกก็ได้

4.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประกันตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยซึ่งไม่ใช่สามีภริยา บุพการี หรือผู้สืบสันดานของผู้นั้น หรือกระทำการปลอมลายเซ็นของผู้บังคับบัญชารับรองสถานะความเป็นข้าราชการ โทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ 

สำหรับผู้บังคับบัญชามีข้อพึงระมัดระวังอย่างยิ่งในกรณีที่ผู้ใต้บังคับบัญชาขอให้ออกหนังสือรับรองเพื่อใช้ประกันบุคคลซึ่งมีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถ้าผู้ที่ท่านรับรองไปมิใช่สามีภริยา บุพการีหรือผู้สืบสันดานของผู้ต้องหาในคดีนั้น ผู้บังคับบัญชาที่รับรองอาจถูกดำเนินการทางวินัยเสียเอง ในกรณีความผิดตามมาตรา 85 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ซึ่งกำหนดให้ข้าราชการครูต้องปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรี หรือนโยบายของรัฐบาล โดยอาจถูกลงโทษภาคทัณฑ์ได้ 

นอกจากมาตรการในการลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว ก.ค.ศ. ยังมีมาตรการเสริมแรงจูงใจให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ยกเว้นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ มาใช้เป็นองค์ประกอบในการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลการปฏิบัติงานในการเลื่อนเงินเดือนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ได้อีกด้วย 

ดังนั้น จึงขอให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตระหนัก ระมัดระวังในการประพฤติตน ไม่เข้า ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และร่วมผนึกกำลังในการป้องกัน แก้ไขปัญหา ยาเสพติดกันอย่างจริงจัง เพื่อความเจริญงอกงามของเยาวชนและประเทศชาติ ในอนาคต แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 3/2559 [972]
ประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลพระราชทานและรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2558 [2218]
ไม่หยุดรับเอกสาร -เขตพื้นที่ฯ เตรียมจัด จนท.รับเอกสารคำขอประเมินวิทยฐานะ วันเสาร์ที่ 30 เม.ย.นี้ [1426]
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 [2646]
ก.ค.ศ.อนุมัติครู-ผู้บริหาร-ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ 7 ราย [1780]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)