วันศุกร์ 18 มกราคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘โกศล-อรรถพล’ ลงพื้นที่สกัดโกงภาคใต้ หาข้อมูลทุจริตครุภัณฑ์ สพฐ.

‘โกศล-อรรถพล’ ลงพื้นที่สกัดโกงภาคใต้ หาข้อมูลทุจริตครุภัณฑ์ สพฐ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 มิถุนายน 2561 เปิดอ่าน 411 ครั้ง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่ภาคใต้ในจังหวัดสงลา พัทลุง ตรัง กระบี่ และพังงา เพื่อบรรยายทำความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันปัญหาการทุจริต ให้กับผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั้งนี้ในส่วนของจังหวัดภาคใต้ พบว่ามีปัญหาการทุจริตค่อนข้างน้อย ดังนั้นการลงพื้นที่ครั้งนี้จะเน้นการชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในศธ. ว่ามีเรื่องใดบ้าง เกิดโดยใคร และจะมีมาตรการป้องกันอย่างไร รวมถึงย้ำถึงมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นมาตรการที่แรง ถ้าใครอยากเสี่ยงก็ลองดู นอกจากนี้ยังให้ความรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2561 เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถดำเนินงานได้อย่างรอบคอบ

“เรื่องทุจริตทางภาคใต้ มีน้อยมาก และเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่นกรณี คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองและศิษย์ขับไล่ ในโรงเรียนสะเดาขรรค์ชัย กัมพลานนท์อนุสรณ์ ขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน เหตุบริหารงานไม่โปร่งใส นั้นล่าสุดทราบว่า ทางเขตพื้นที่ฯ และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ลงมาตรวจสอบ และเตรียมเสนอย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน และครูที่มีปัญหา ออกจากพื้นที่ก่อนทั้งคู่ จากนั้นดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน “พล.ท.โกศล กล่าว

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบงบจัดซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ลงพื้นที่ หาข้อมูลในโรงเรียนที่มีรายชื่อได้รับครุภัณฑ์ในจังหวัดภาคใต้แล้ว ส่วนใหญ่พบปัญหา ว่าโรงเรียนไม่ได้ขอหรือขอครุภัณฑ์อย่างหนึ่ง แต่กลับได้อีกอย่างหนึ่งมา ไม่ตรงตามที่ต้องการ ขณะที่บางโรงเรียนขอแต่ไม่ได้ ซึ่งโรงเรียนที่ได้รับครุภัณฑ์ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคอีสาน ดังนั้น หลังจากนี้ทางคณะกรรมการตรวจสอบฯจะลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลในจังหวัดทางภาคอีสานต่อ ขณะเดียวกัน ยังรอข้อมูลอีกส่วนหนึ่งจาก สำนักบริหารงานการมัธยมศึกษาตอนปลาย สพฐ. เพื่อประกอบการพิจารณา ส่วนสพฐ. ยังไม่ได้รายงานผลสอบข้อเท็จจริง มาให้ตนรับทราบ แต่นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้รายงานเบื้องต้น ว่า มีการย้ายผู้เกี่ยวข้องในสำนักบริหารงานการมัธยมฯ ออกจากงานเดิมแล้ว ส่วนจะโยงใยถึงใครบ้าง ต้องรอผลการสืบสวนข้อเท็จจริง

พล.ท.โกศล กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. รายงานความคืบหน้าล่าสุด ขณะนี้ข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วนแล้ว คาดว่าจะสรุปข้อมูลได้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเมื่อรัฐมนตรีว่าการศธ. กลับจากต่างประเทศ สัปดาห์หน้า ได้เห็นข้อมูลที่เป็นข้อสรุปว่า เกี่ยวโยงอย่างไรบ้าง เบื้องต้น ผลการตรวจสอบน่าจะโยงใยไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขยายงวดงาน เปลี่ยน การตรวจรับงานและการควบคุมงานทั้งหมด ซึ่งตนไม่มั่นใจว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง แต่ถ้าโยงไปถึงใคร ก็อาจต้องเชิญตัวมาสอบด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังอยู่ขั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงยังไม่สามารถชี้ชัดไปได้ว่าใครมีความผิดบ้าง

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_996752