วันศุกร์ 18 มกราคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธจ.สุราษฎร์ฯ สั่งให้ ผอ.ขนมจีนคลุกน้ำปลาออกจากราชการไว้ก่อน-ตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง

ศธจ.สุราษฎร์ฯ สั่งให้ ผอ.ขนมจีนคลุกน้ำปลาออกจากราชการไว้ก่อน-ตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 มิถุนายน 2561 เปิดอ่าน 654 ครั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 มิถุนายน ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้นำเอกสารสรุปรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ถูกผู้ปกครองนักเรียนร้องเรียนสงสัยมีการทุจริตอาหารกลางวันนักเรียน หลังมีการเผยแพร่คลิปนักเรียนระดับอนุบาลนั่งกินขนมจีนคลุกน้ำปลา และข้อสงสัยการทุจริตอื่นรวม 10 ข้อ เข้าหารือและรายงานต่อนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตามผลการสืบสวนข้อเท็จจริงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานีเขต 2 ต้นสังกัดที่พบว่าข้อร้องเรียนมีมูลจึงให้ออกจากราชการไว้ก่อนและดำเนินการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงต่อไป ซึ่งนายวิชวุทย์เห็นชอบตามที่เสนอ

นายชุมพลกล่าวว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุราษฎร์ธานี เขต 2 ต้นสังกัด ได้สืบสวนข้อเท็จจริงมีความเห็นว่า ข้อร้องเรียนมีมูลเหตุอันเชื่อได้ว่ามีการทุจริตอย่างร้ายแรง ตนจึงได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนายสมเชาว์ และมีคำสั่งให้นายสมเชาว์ออกจากราชการไว้ก่อนจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน

“ตามการสืบสวนข้อเท็จจริงพบนายสมเชาว์มีพฤติการณ์ทำผิดวินัยร้ายแรงใน 5 ประเด็น คือ 1.โครงการปรับปรุงซ่อมแซมไฟฟ้าภายในโรงเรียน ที่ไม่เป็นไปตามแบบพัสดุที่ยื่นขอปรับปรุง 2.โครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตที่มีการใช้งบประมาณซ้ำซ้อนร่วม 3 แสนบาท และยังนำเงินการกุศลไปใช้ในโครงการ 3.การขายผลผลิตปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นสวนปาล์มของโรงเรียน แต่ไม่นำเงินเข้าบัญชีโรงเรียน 4.การจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนที่ไม่มีคุณภาพ และเพียงพอกับนักเรียน และส่อไปในทางทุจริต และ 5.การอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มน้ำอัดลมภายในโรงเรียน ซึ่งเป็นนโยบายห้ามเด็ดขาด” นายชุมพลกล่าว

ด้าน นายพล ศรัทโธ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า กำลังเร่งสรุปสำนวนการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องอาหารกลางวันนักเรียนให้แล้วเสร็จ เพื่อส่งสำนวนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกรณีข้อร้องเรียนอื่นที่คณะกรรมการสืบสวนต้นสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 ดำเนินกา รทราบเบื้องต้นว่า พบความผิดวินัยร้ายแรงอีก 4 เรื่อง เป็นหน้าที่ของหน่วยงานต้นสังกัดหรือโรงเรียนในฐานะนิติบุคคลที่จะต้องมีหน้าที่แจ้งความร้องทุกข์

นายพลกล่าวว่า กรณีนี้สามารถดำเนินการได้ 2 ทาง คือแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่เพื่อส่งสำนวนให้กับ ป.ป.ช.หรือผู้เสียหายโดยตรงสามารถเข้าร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ประจำจังหวัด เพื่อตรวจสอบและดำเนินการ โดยปีการศึกษา 2561 ที่เพิ่งเปิดเรียนพบว่ามีเอกสารการเบิกจ่ายเงินค่าอาหารวันละกว่า 5,000 บาท แต่เมื่อตรวจสอบกลับพบว่ามีการใช้เงินเพียงวันละ 3,000 บาท จึงเห็นว่ามีเงินจำนวนหนึ่งถูกเบียดบังออกไปจริง

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/heading-news/news_995183